Một khía cạnh quan trọng của lãnh đạo là có khả năng chọn đúng người cho đúng công việc. Đây là một vai trò quan trọng mà các nhà lãnh đạo luôn được kêu gọi thực hiện. Trong bất kỳ môn thể thao đồng đội nào, người ta dành rất nhiều thời gian để chọn cầu thủ phù hợp cho trò chơi. Việc lựa chọn được thực hiện nhằm lưu ý đến những yếu tố này như kỹ năng, phong độ của người chơi, vị trí phù hợp trong đội và khả năng đối đầu mà kèo inter milan đội sẽ đối đầu. Đối với thể thao, trong kinh doanh cũng vậy, các nhà lãnh đạo cần chọn đúng đội và cầu thủ cho một công việc cụ thể, giao cho họ những nhiệm vụ cụ thể phù hợp với kỹ năng và trình độ của họ. Để tạo ra một đội chiến thắng trong trận đấu, trước tiên bạn cần phải hiểu trò chơi sẽ chơi và các kỹ năng và khả năng cần thiết để chơi trò chơi đó. Một đội bóng đá không thể chơi bóng chày nếu bạn đặt mục tiêu giành chiến thắng ở vị trí cao nhất. Ngoài ra, bạn phải đặt đúng cầu thủ vào đúng vị trí.

Để đưa ra lựa chọn đúng đắn, trước tiên bạn cần đơn giản hóa các mục tiêu rộng hơn của nhóm thành các nhiệm vụ cụ thể, riêng lẻ. Bạn có thể viết ra danh sách nhiệm vụ và xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, bạn phải phân tích các năng lực cần thiết để thực hiện từng nhiệm vụ. Việc cân nhắc năng lực của từng thành viên trong nhóm và phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực của họ sẽ giúp bạn lựa chọn được ứng viên phù hợp cho công việc phù hợp.

Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ thấy rằng một người có thể xuất sắc trong một số lĩnh vực nhất định nhưng lại có thể được tìm thấy ở những người khác. Hoặc bạn có thể thấy một nhân viên ở bậc thấp hơn thể hiện sức mạnh kỹ năng tương tự. Bạn có thể tìm thấy những khoảng trống và chồng chéo như vậy, cho thấy sự cần thiết phải cung cấp đào tạo trong những lĩnh vực mà họ còn thiếu. Có dự phòng cho các nhiệm vụ quan trọng trong trường hợp bạn mất những người chủ chốt và đảm bảo có một đội đa dạng hơn là có nền tảng tương tự là những yếu tố quan trọng khác liên quan đến quá trình lựa chọn.

Do đó, bạn sẽ thấy rõ rằng tuyển dụng thường là một quá trình công phu bắt đầu bằng việc quảng cáo, sàng lọc hồ sơ, kiểm tra quản lý, phỏng vấn ứng viên, chọn ra những ứng viên tốt nhất và đào tạo họ cần thiết. Nhưng toàn bộ nhiệm vụ có thể được thực hiện đơn giản hơn bằng cách sử dụng Bản đồ Tư duy.

Bạn Có Đặc Điểm Lãnh Đạo Ở Bạn Để Chọn Đúng Cầu Thủ Cho Công Việc Thích Hợp Không?