Như câu nói, hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai. Bạn có thể tự hỏi nó có liên quan gì đến các công cụ tìm kiếm và SEO? Chà, vì chúng ta vẫn đang sống trong một thời đại mà AI vẫn còn một chặng đường dài phía trước khi nó xứng đáng được gọi là trí tuệ, nên các công cụ tìm kiếm không thể thực sự xác định mức độ liên quan của một trang web chỉ bằng cách nhìn vào nội dung. Họ phải kiểm tra các yếu tố bên ngoài để xếp hạng một trang web. Theo các yếu tố bên ngoài, ý tôi là các trang khác liên kết đến nó hay nói cách khác là trang của bạn đứng ở khu vực lân cận nào.

Giả sử bạn điều hành một trang web liên quan đến thể thao. Làm thế nào để Google biết chủ đề trang web của bạn? Chắc chắn nó có thể giải mã chủ đề của trang web của bạn từ nội barcelona vs juventus dung trên các trang web của bạn. Nhưng sau đó lại có hàng triệu trang web có nội dung tương tự (ý tôi là tất cả đều về thể thao). Vậy làm cách nào để công cụ tìm kiếm xác định những công cụ nào có liên quan nhất đến truy vấn của người dùng? Đúng vậy, nó xem xét những gì các trang web khác liên kết đến nó.

Bây giờ nếu bạn được liên kết đến từ các trang web liên quan đến thể thao, đặc biệt là những trang được coi là có thẩm quyền trong thị trường ngách, bạn sẽ ghi được nhiều ‘điểm liên quan’ hơn và sẽ xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể. Nói chính xác hơn, bạn sẽ xếp hạng tốt cho các từ khóa được sử dụng trong văn bản liên kết của các liên kết đến trỏ đến trang web của bạn. Nếu nhiều trang web liên kết đến bạn với ‘tin tức bóng đá’ trong văn bản neo, bạn sẽ xếp hạng cao cho ‘tin tức bóng đá’, nếu có nhiều liên kết với ‘các đội bóng chày’, bạn cũng sẽ xếp hạng cho từ khóa đó.

Mặc dù đó là một cách diễn giải đơn giản hóa quá mức và các thuật toán của công cụ tìm kiếm phức tạp hơn nhiều, nhưng về cơ bản đây là cách toàn bộ hoạt động. Bạn càng nhận được nhiều liên kết thì xếp hạng của bạn càng cao miễn là các trang web liên kết đến bạn có liên quan đến thị trường ngách của bạn. Nếu bạn bắt đầu nhận được các liên kết từ các trang web cờ bạc hoặc người lớn, đây là nơi các công cụ tìm kiếm đưa ra một lá cờ đỏ.

Đó là tất cả những gì khu vực lân cận liên kết là về. Nếu các trang web liên kết đến bạn là tài nguyên chất lượng liên quan, bạn sẽ có được thứ hạng của mình tăng lên. Nếu bạn được liên kết đến từ các nguồn đáng ngờ, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Rõ ràng là bạn không thể ngăn các trang web liên kết đến bạn nếu họ muốn, nhưng ít nhất bạn có thể tránh xa những vùng lân cận xấu khi xây dựng liên kết.

Phía bên kia của vùng lân cận liên kết của bạn là các trang web mà bạn liên kết đến từ các trang web của mình. Điều này cũng được tính đến bởi các công cụ tìm kiếm và nếu bạn liên kết đến các tài nguyên chất lượng được thiết lập, điều này sẽ mang lại cho bạn một số trọng lượng trong kết quả tìm kiếm. Đây là một điểm gây tranh cãi giống như nhiều điều khác trong SEO nhưng nó có ý nghĩa hoàn hảo từ quan điểm hoàn toàn hợp lý. Dù sao cho dù bạn quyết định liên kết với các cơ quan quản lý thích hợp của mình hay không, bạn chắc chắn nên tránh liên kết đến các trang web chất lượng kém hoặc không liên quan hoặc các trang web được liên kết đến hoặc từ các nguồn đáng ngờ. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được rắc rối từ các lệnh cấm và hình phạt của Google, đồng thời sẽ đảm bảo vị trí tốt và thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm cho trang web của bạn.

Các thủ thuật SEO xây dựng liên kết – Bạn có ở trong một vùng lân cận liên kết tốt không?