Bất kỳ người hâm mộ bóng đá nào cũng có duyên với bản thân khi đến thăm Bảo tàng Bóng đá Scotland tại Công viên Hampden ở Glasgow. Hampden là ngôi nhà tinh thần của bóng đá Scotland và là địa điểm thích hợp cho một bảo tàng 5 sao dành cho môn thể thao được yêu thích trên thế giới. Tại đây, người hâm mộ bóng đá cả nghiêm túc và bình thường có thể tìm hiểu không chỉ về cách trò chơi Scotland phát triển mà còn cả cách trò chơi hiện đại ra đời, giống như ở Scotland, những hạt giống của trò chơi mà chúng ta biết ngày nay đã được gieo trồng.

Màn hình cố định

Hơn 2500 mặt hàng độc đáo được trưng bày và bao gồm các ac milan vs mu cuộc triển lãm vĩnh viễn và triển lãm tạm thời. Tại trung tâm của bảo tàng, du khách được dẫn dắt qua lịch sử của bóng đá Scotland từ những ngày đầu thành lập vào cuối những năm 1800, làm nổi bật sự trỗi dậy của các câu lạc bộ nổi tiếng như Rangers và Celtic, tiêu điểm về các cầu thủ nổi tiếng cả trong và ngoài nước, và các kỷ vật từ các cúp quốc gia lâu đời nhất trên thế giới cho đến áo đấu, mũ và quả bóng đáng chú ý. Cũng tại trung tâm của bảo tàng là Đại sảnh Danh vọng, nơi tôn vinh các cầu thủ, nhà quản lý và quan chức là tấm gương tiêu biểu cho tất cả những gì tuyệt vời và tốt đẹp về bóng đá Scotland.

Triển lãm trước

Bảo tàng liên tục thay đổi khi các cuộc triển lãm mới và thú vị được giới thiệu. Một màn hình phổ biến trong quá khứ là Euro ’96. Đây là sự kiện thể thao lớn nhất ở Anh kể từ sau World Cup 1966 và hàng tỷ khán giả truyền hình trên khắp thế giới đã theo dõi 31 trận đấu. Triển lãm mô tả sự cuồng nhiệt của giới truyền thông, trưng bày số lượng lớn hàng hóa được sử dụng để tiếp thị giải đấu, và trình bày chi tiết các công việc chuẩn bị liên quan đến việc sắp xếp chuyến đi của đội Scotland đến Anh, và nhiều khía cạnh khác của sự kiện. Một cuộc triển lãm làm hài lòng đám đông khác tập trung vào Quân đội Tartan. Người hâm mộ bóng đá Scotland là một trong những người nổi tiếng và dễ nhận biết nhất trên thế giới và đã giành được nhiều giải thưởng về hạnh kiểm tốt cho hành vi tốt và cảm giác thú vị mà họ mang lại cho trận đấu. Các mặt hàng được trưng bày bao gồm biểu ngữ trận đấu, trang phục kỳ lạ và tuyệt vời như áo sơ mi, ki-lô-gam, khăn quàng cổ và cờ, và phim lưu trữ về các sự kiện như cuộc xâm lược sân Wembley năm 1977.

Kho báu lịch sử

Mối quan tâm đặc biệt là các mục có ý nghĩa lịch sử hoặc ý nghĩa độc đáo và gây ra cuộc thảo luận cho người hâm mộ cũng như những người khác. Chiếc mũ ba giây là chiếc mũ được trao cho các cầu thủ trong trận đấu Vòng loại World Cup giữa Scotland và Estonia năm 1996. Estonia đã không thể xuất hiện sau khi trận đấu bị dời từ tối sang chiều sau một vụ tranh chấp về đủ ánh sáng. “Trận đấu” diễn ra trước dù bao gồm cả đội hình của đội. Tiếng còi cất lên và sau hai lượt trận, trận đấu kết thúc sau ba giây; có lẽ là trận đấu ngắn nhất trong lịch sử bóng đá.

Những chiếc áo sơ mi màu xanh hải quân nổi tiếng của Scotland đã bị gạt sang một bên trong 9 lần để ủng hộ The Rosebery Shirt. Vật phẩm gây tò mò này có màu hoa anh thảo và màu hồng vốn là màu đua của Archibald Philip Primrose, Lord Rosebery, người từng là chủ sở hữu con ngựa đua. Lần xuất hiện nổi tiếng nhất của chiếc áo này là vào năm 1900 khi Scotland đánh bại Anh với tỷ số 4-1.

Làm thế nào để bắt một quả bóng – 7 lời khuyên để trở thành một ngôi sao